lanlt121
Việc sử dụng atiso làm rau đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử các nước. Tuy nhiên đối với Việt Nam, atiso lại là một loại rau mới mẻ, rau của thời hiện đại.
Những người sành ăn, thường xuyên tiếp xúc và thưởng thức ẩm thực cao cấp luôn đánh giá rất cao về loại rau đặc biệt này. Hoa atiso đà lạt không chỉ đẹp mà còn có hương vị đặc trưng rất tuyệt với. Chỉ có những người sành ăn thực thụ mới có thể cảm nhận được điều kì diệu mà atiso đem lại.
Tìm hiểu về cây atiso
Atiso là một loại cây lâu năm có tên Cynaracolynus L. Nó xuất hiện lần đầu và được sử dụng trong các khách sạn cao cấp khu vực Địa Trung Hải. Atiso được những người La Mã cổ đại sử dụng làm món ăn để thay đổi hương vị của món ăn.
Ngày nay atiso trở nên phổ biến hơn bởi atiso là một nguồn vitamin tự nhiên tuyệt vời. Trong atiso có chưa các thành phần: natri, sắt, phố pho, magie, canxi, kali, chất xơ.
Trong một bông atiso có chứa: 40g calo, 4gram protein, 1mg chất béo, 13mg carbohydrate, 7gram chất xơ. Đặc biệt, trong atiso có chứa chất chống ô xi hóa mạnh mẽ là: BitterstoffCynarin khó có thể tìm thấy trong bất kì loại thực vật nào.
Bởi vì chứa ít chất béo và đường, cho nên atiso thích hợp với người bị bệnh tiểu đường. Cao atiso tốt làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Thường xuyên sử dụng atiso làm tăng chức năng của gan, hỗ trợ giải độc gan, mật. Nó là một phương thuốc tuyệt vời cho người bệnh dị ứng và bệnh chàm.
Bản thân atiso đã là một loại thức ăn rất ngon, bổ dưỡng. Loại rau này có chứa ít calo và rất nhiều chất xơ, dễ tiêu hóa. Nước có chứa trong atiso hỗ trợ chức năng của mật do đó có tác dụng hiệu quả cho quá trình đốt cháy chất béo.
Cách lựa chọn atiso tươi ngon
Hoa tiso rất dễ bị dập nát, không để được lâu. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những bông hoa còn tươi, có màu xanh bên ngoài, ruột hoa màu tím. Các cánh hoa còn tươi xanh, không bị dập ố.
Hoa atiso tốt nhất nên để trong tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Nếu muốn sử dụng ngay bạn có thể ngâm atiso trong nước với chút xíu chanh hoặc giấm. Bông hoa atiso khi ấy sẽ rất tươi, xanh và sạch.